Chào mừng anh chị truy cập Cổng thông tin Cựu sinh viên Trường Đại Học Mở Thành phố Hồ Chí Minh

Tọa đàm “Xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở và vai trò của các trường đại học”

Căn cứ Quyết định số 1117/QĐ-TTg ngày 25/9/2023 phê duyệt Chương trình xây dựng mô hình nguồn tài nguyên giáo dục mở (TNGDM) trong giáo dục đại học của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 9/11/2023, Trường Đại học Mở TP.HCM phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) giáo dục mở thuộc Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở và vai trò của các trường đại học”. 

Việc xây dựng “nguồn tài nguyên giáo dục mở (OIA) phát triển theo trào lưu phát triển chung của giáo dục mở và từ xa. Thuật ngữ OIA được dùng để miêu tả tài liệu đuợc số hóa nhằm đưa ra sử dụng một cách tự do hoặc tái sử dụng trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu.

Tọa đàm diễn ra trực tiếp tại phòng Truyền thống nhà trường, kết hợp với hình thức trực tuyến qua nền tảng Zoom, và có sự tham gia:

Quang cảnh tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Ông Phạm Ngọc Lan – Trường Ban công tác Hội viên thể hiện sự vui mừng vì chương trình có sự quan tâm đến từ nhiều đơn vị trường cao đẳng, TTGDTX, ông đánh giá tọa đàm là một hoạt động có ý nghĩa và mong muốn CLB phát triển hơn nữa để lan tỏa mô hình xây dựng nguồn TNGDM rộng rãi hơn.

Ông Phạm Ngọc Lan – Trường Ban công tác Hội viên phát biểu.

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trường nhà trường cũng đánh giá tọa đàm là cơ hội để hiểu rõ hơn về vai trò của các trường đại học trong việc xây dựng nguồn TNGDM, đồng thời cũng là nền tảng để xây dựng thêm các chuyên đề, hội nghị nhằm phát triển và mở rộng sự tham gia của nhiều đơn vị hơn nữa.

TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trường nhà trường phát biểu

Tọa đàm có các bài tham luận làm rõ hơn về chủ đề trên. Diễn giả Lê Trung Nghĩa – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu đào tạo và phát triển tài nguyên giáo dục mở đã chỉ ra vai trò then chốt của các trường đại học trong việc xây dựng nguồn TNGDM không chỉ vì mục đích cá nhân, mà phục vụ việc học tập suốt đời cho những ai quan tâm đến giáo dục đại học; các trường đại học phải phối hợp, cộng tác tích cực và chủ động trong việc xây dựng, vận hành và kết nối liên thông với cổng truy cập TNGDM.

Diễn giả Lê Trung Nghĩa phát biểu

Song song đó, diễn giả ThS. Nguyễn Ngọc Thông – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo trực tuyến cũng chỉ ra các tác động của học liệu mở đối với giáo dục, Thầy đưa ra các định hướng tương lai và chính sách phát triển học liệu mở trong bài tham luận của mình.

ThS.Nguyễn Ngọc Thông phát biểu.

Với vai trò chủ nhiệm CLB Giáo dục mở, Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh luôn tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy hoạt động trao đổi, hợp tác giữa các đơn vị thành viên CLB, đồng thời phát triển và mở rộng quy mô CLB theo định hướng chung nhằm tạo ra môi trường xã hội học tập và học tập suốt đời tại Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đơn vị đã tham gia đóng góp ý kiến, cam kết tham gia vào quá trình xây dựng nguồn TNGDM. Buổi thảo luận đã kết thúc thành công, tốt đẹp và đưa ra được các định hướng hoạt động, liên kết giữa các trường; nêu lên được vai trò, lợi ích to lớn của việc xây dựng nguồn TNGDM đối với nền giáo dục Việt Nam.

Nguồn: www.ou.edu.vn

Doanh nghiệp hợp tác